Kawai & Yamaha là hai thương hiệu sản xuất đàn piano hàng đầu đến từ Nhật Bản. Đối với những ai đang cân nhắc mua một cây piano với ngân sách hạn chế, người ta vẫn thường lo lắng giữa 2 model là Kawai ND 21 và Yamaha U1J. ND-21 là dòng sản phẩm mới của hãng Kawai, còn U1J là piano cũ của Yamaha.

Sở dĩ hai chiếc đàn này thường được đưa lên bàn cân bởi chúng có nhiều điểm giống nhau, đặc biệt là về kích thước đàn. Vậy chúng ta nên mua model đàn nào, đàn piano acoustc Kawai ND-21 hay Yamaha U1J? Lời khuyên của chúng tôi cũng như những chuyên gia dành cho bạn là nên chọn đàn piano mới Kawai ND-21. Để làm rõ hơn được khẳng định này và để bạn có được cái nhìn khách quan nhất, hãy cùng chúng tôi điểm một số lý do quan trọng để bạn nên chọn đàn piano kawai ND21 thay vì đờn Yamaha U1J dùng rồi.

Như chúng ta vẫn biết, đàn piano hoạt động dựa trên nguyên lý Truyền âm cộng hưởng & nguyên tắc đòn bẩy. Để đánh giá được cây đàn tốt hay không, trước hết chúng ta sẽ đi vào những yếu tố này của chúng.

Advertisement

1. Sự truyền âm cộng hưởng tốt hơn

Các soundboard và xương sườn được coi là thành phần sản xuất âm thanh quan trọng nhất của một chiếc đàn piano.

Bảng cộng hưởng piano acoustic Kawai ND 21 được sản xuất bằng cách dùng gỗ spruce rắn đặc, được lựa chọn cẩn thận & khoa học kiểm tra vượt tiêu chuẩn cộng hưởng đòi hỏi của Kawai, đảm bảo phạm vi năng động nổi trội & cân bằng âm thanh nổi trội trên toàn bộ phổ âm thanh. Vì là đàn mới nên Kawai ND21 giữ nguyên được sự truyền âm cộng hưởng tuyệt vời này, cho âm thanh rất hài hòa và chuẩn xác.

Còn piano cơ Yamaha U1J vốn là dòng sản phẩm rất nổi tiếng của Yamaha. Tuy nhiên, đây không phải là đàn mới hoàn toàn. Thông thường đờn dùng rồi thì gỗ không thể nào còn nguyên vẹn. Ngay cả những chiếc đờn còn hoạt động tốt thì vẫn có những ảnh hưởng tới soundboard trong quá trình sử dụng. Ví dụ có thể kế đến việc soundboard bị rạn, hay bị xước, thậm chí có thể bị nứt. Điều này sẽ làm cho sự truyền âm cộng hưởng của đờn kém đi & âm thanh không còn chuẩn như ban đầu.

Advertisement

2. Các mối nối hoạt động trơn tru hơn

Mỗi phím đờn có thể coi như một đòn bẩy. Hiểu một cách cơ bản nhất thì khi tay ta tác động một lực đè phím đàn xuống, thì bên trong trục đứng sẽ được đẩy lên khiến búa gõ vào dây dàn. Cùng hiện nay thì bộ phận phím chặn âm sẽ được nâng lên khỏi dây đờn để dây đờn có thể rung tạo ra âm thanh.

Advertisement

Piano upright Kawai ND 21 mới nên các mối nối còn nguyên vẹn khiến các chuyển động này luôn trơn tru & nhịp nhàng. Tuy nhiên, với đàn Yamaha U1J là đàn cũ nên tại một số cây đờn, các mối nối có thể bị rỉ sét nên sẽ hạn chế trong hoạt động của đàn.

3. Âm thanh dày và ấm hơn

Advertisement

Nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm các cây đàn piano trên thế giới hoặc tìm hiểu tài liệu, bạn sẽ biết rằng piano của châu Âu & piano của châu Á có những đặc trưng riêng và thuộc hai trường phái khác nhau.

Các cây piano châu Á thường có chất âm sáng & mỏng, độ vang vọng rất bắt tai. Âm thanh này thường sẽ khiến người nghe thích ngay từ lần thưởng thức trước tiên. Tuy nhiên, chất âm này lại có tính kim loại cao. Quy luật của bất kỳ cây đàn nào, càng sử dụng chất âm sẽ càng sáng. Chính vì lẽ đó, những chiếc đàn piano châu kawai nd21 size Á, không loại trừ của Yamaha, càng sử dụng âm thanh sẽ trở nên quá sáng, dễ gây cảm giác chói & đau đầu cho người nghe.

Advertisement

Còn đàn piano của châu Âu thì ngược lại, thường có chất âm dày & ấm áp, có thể sẽ không làm bạn thích ngay lần đầu nghe, nhưng lại có sức hút kỳ diệu về sau. Những chiếc đờn này càng được sử dụng lại cho âm thanh càng sáng hơn, nhưng vì có tính dày và ấm từ đầu nên âm thanh vẫn rất cân bằng, càng nghe càng khiến người ta dễ chịu & cuốn hút.

Advertisement

Duy nhất chỉ có piano của Kawai là đàn piano xuất xứ châu Á nhưng lại mô phỏng tiếng piano châu Âu. Về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy lựa chọn ND21 là sáng suốt hơn nhiều so với U1J.

4. Bộ cơ tiên tiến hơn

Advertisement

Yamaha là hãng luôn giữ sự an toàn trong công nghệ nên bộ cơ của chiếc đàn U1J vẫn được dùng bằng gỗ.

Trong khi đó, để cải thiện sự ổn định của bộ cơ với tác động của khí hậu, Kawai đi tiên phong trong việc sử dụng ABS styran để chế tạo các bộ phận bộ cơ, giảm thiểu hơn 1000 bộ phận, cho đàn hoạt động nhẹ hơn mà không phải hao tốn nhiều sức lực. Với chất liệu đặc biệt này, bộ máy cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và mang đến những ưu điểm tuyệt vời: khả năng hoạt động nổi trội, sự kiểm soát tốt hơn và ổn định hơn so với bộ máy cơ làm bằng gỗ thông thường.

Advertisement

5. Độ bền cao hơn

Thông thường, những chiếc piano mới hoàn toàn đến từ Nhật Bản có tuổi đời từ 40 đến 50 năm. nhân tố thời gian sử dụng đờn rất quan trọng nên bạn cần phải thận trọng thật kỹ, bởi chắc hẳn bạn không hề muốn cây đàn bạn mua chỉ có thể đồng hành cùng bạn trong số năm ít ỏi phải không?

Advertisement

Nếu ở tình trạng mới hoàn toàn, Kawai ND 21 và Yamaha U1J có tuổi thọ tương đương nhau. Tuy nhiên, đờn U1J thực tế lại là chiếc đàn dùng rồi, nên chắc chắn rằng tuổi thọ của nó sẽ không thể bằng của ND21 được. & cho dù có những đơn vị bán hàng vẫn đảm bảo thời gian bảo hành & bảo quản của U1J bằng với ND 21, nhưng nó cũng không làm cho độ bền của một cây đờn có thể khá hơn.

6. Giá đàn thấp hơn

Một nhân tố quan trọng không thể bỏ qua để bạn nên quyết định mua piano kawai ND21 thay vì đàn Yamaha U1J đó là giá. ở thị trường Việt Nam, piano ND-21 được hãng Kawai trợ giá nên chỉ có mức giá trên dưới 70 triệu tùy thuộc nhà cung cấp. Còn đàn piano Yamaha U1J dù là đàn secondhand nhưng lại có mức giá lên tới hơn 100 triệu (giá tham khảo: 127 triệu đồng).

Advertisement

Chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi quan điểm truyền thống “tiền nào của nấy” mà nhận định chưa đúng về hai sản phẩm này. Rõ ràng quan điểm này không sai, nhưng tại trường hợp này bạn cần xem xét kỹ hơn mới tìm được câu trả lời đúng.

Câu hỏi băn khoăn từ khách hàng mà chúng tôi thường gặp là: “ tại sao kawai piano ND-21 tốt và là đàn mới mà giá lại rẻ hơn nhiều so với Yamaha U1J là đàn cũ?”. Câu trả lời cũng thật đơn giản, vì Kawai là “chuyên gia piano”, không sản xuất cùng lúc nhiều loại sản phẩm như các thương hiệu khác (trong đó có Yamaha) nên họ sẽ tập trung nghiên cứu những giải pháp tối ưu nhất để giảm thiểu kinh phí sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm có mức giá cạnh tranh nhất. Hơn thế nữa, mức giá hiện tại của ND21 ở thị trường Việt Nam là giá được trợ giá từ hãng, đó là điều đặc biệt mà Kawai dành cho Việt Nam để piano của họ đến gần hơn với tất cả mọi người.

Advertisement

Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chuẩn xác & khách quan hơn giữa hai chọn lựa Kawai ND 21 & Yamaha U1J để có được sự chọn lựa thích hợp cho mình.

Gọi ngay Hotline của chúng tôi: 0909046613 để được tư vấn miễn phí!

Share This Story

Get our newsletter